LẠM DỤNG THUỐC LOÃNG XƯƠNG DẪN ĐẾN UNG THƯ

29 Tháng Ba 2017

Chia sẻ bài viết

Bệnh loãng xương là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi. Loãng xương là tình trạng vi cấu trúc trong xương bị phá hủy trong thời gian dài, mật độ tế bào xương giảm dẫn đến biến chứng nặng nề, gây ra gãy xương, không những làm tàn phế mà còn tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Chính vì những biến chứng của bệnh, rất nhiều người lạm dụng thuốc loãng xương để ngăn ngừa và chữa trị bệnh loãng xương. Các loại thuốc chống loãng xương phổ biến trên thị trường có chưa hợp chất bisphosphonate. Trong điều trị loãng xương, Bisphosphonate  kéo dài sự tồn tại của tế bào tạo xương và rút ngắn sự hoạt hóa của tế bào hủy xương, nên đã gián tiếp làm xương chắc thêm. Thuốc đặc biệt hiệu quả với các trường hợp loãng xương chậu và xương cột sống, những xương dễ bị gãy, xẹp do loãng xương.
Tuy là một trong những thuốc quan trọng để  điều trị loãng xương, nhưng hợp chất bisphosphonate gây ra rất nhiều biến chứng đối với cơ thể.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng nhất có thể kể đến
Ung thư, viêm loét dạ dày, thực quản: Nguyên nhân gây viêm thực quản là do thuốc mắc và đọng lại trong lòng thực quản (do uống thuốc không trôi vào dạ dày hoặc do thuốc tan ngay ở thực quản). Tình trạng này thường thấy ở những người uống thuốc không đúng cách: uống thuốc với quá ít nước, thậm chí uống thuốc không cần nước; uống thuốc ở tư thế nửa nằm nửa ngồi hoặc ở tư thế nằm, uống thuốc xong rồi đi nằm ngay… khiến thuốc bị dính lại ở thực quản. Nồng độ thuốc tan tại chỗ rất cao sẽ gây ra độc tính trực tiếp trên thành thực quản gây loét và viêm.
Xương hàm hoại tử – răng rụng: Khi dùng thuốc xương được chắc thêm nhưng răng lại dễ rụng vì chân răng bị hoại tử. Nhiều trường hợp bị hoại tử xương hàm do dùng bisphosphonate kéo dài.
Vô sinh hiếm muộn: Thuốc bisphosphonate có thể gây rối loạn chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tác dụng phụ dẫn đến vô sinh chỉ gặp ở người dùng thuốc quá liều. Nếu dùng liều gấp 3-5 lần liều bình thường thì trong những tháng đang điều trị và những tháng sau đó không có trứng rụng. Tác dụng phụ gây vô sinh cũng gặp ở đàn ông nhưng tỷ lệ thấp hơn so với nữ giới.

Khắc phục tình trạng này bằng cách:

Không nên lạm dụng, dùng thuốc quá liều
Uống thuốc đúng giờ, đúng cách theo đúng liều lượng chỉ định của bác sỹ.
Ăn uống đủ chất
Tập thể dục, sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu như massage để xương khớp luôn linh hoạt.

Tin tiếp MASSAGE VÀ PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC SAU SINH CHO PHỤ NỮ