BÍ QUYẾT CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TUẦN HOÀN MÁU

29 Tháng Ba 2017

Chia sẻ bài viết

Phong cách sống hiện đại là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho hệ thống tim mạch trong cơ thể.
Những trở ngại trong quá trình tuần hoàn máu ở các động mạch và tĩnh mạch sẽ làm cho các cơ quan và tế bào trong cơ thể bị thiếu hụt nguồn cung cấp oxy cũng như chất dinh dưỡng.
Nếu máu không được lưu thông tốt, tình trạng nhẹ nhất mà chúng ta gặp phải sẽ là cảm giác tê cóng và ngứa ran ở các ngón tay, chân. Ở mức độ nặng nhất, chúng có thể gây đau tim hoặc đột quỵ do thiếu hụt oxy trong máu, khiến máu không đến được các cơ quan quan trọng.
Sau đây là một số bí quyết giúp làm tăng khả năng tuần hoàn của máu.

1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả nhất để làm tăng sự tuần hoàn máu. Chỉ cần 30 phút tập luyện đều đặn từ 4 đến 5 lần trong một tuần là đủ để hạn chế một cách cơ bản các nguy cơ có liên quan đến tim mạch. Việc tập luyện bao gồm các hình thức hoạt động chân tay khá đơn giản như đi bộ, chạy bộ, leo cầu thang, đạp xe đạp hoặc bơi… hoặc các bài tập tại những trung tâm thể dục thể thao. Những hoạt động đơn giản là biện pháp tuyệt vời để cải thiện tỷ lệ tuần hoàn máu. Nếu không có thời gian, bạn có thể tập vài động tác đơn giản tại nhà như xoay cổ chân, cánh tay theo vòng tròn. Đi loanh quanh trong nhà hoặc trong văn phòng cũng giúp máu lưu thông tốt hơn.

2. Chế độ ăn lành mạnh

Để sống khỏe, bạn cần phải xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Tránh tiêu thụ quá mức bất kỳ loại thức ăn nào, đặc biệt là những thứ chứa nhiều chất béo bão hòa như các sản phẩm từ sữa, dầu ăn đã được hy-đrô hóa… Bên cạnh đó, cần ăn nhiều các loại rau có màu xanh đậm, trái cây và lương thực thô, hạn chế tiêu thụ đường, muối, tăng cường thêm chất xơ trong khẩu phần ăn. Chế độ ăn uống không phù hợp có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi cho mức cholesterol trong máu, gây cản trở cho quá trình tuần hoàn máu bình thường của cơ thể.

3. Cung cấp đủ nước

Mất nước có thể làm giảm bớt lượng máu do lượng nước của máu suy giảm. Ở mức độ nghiêm trọng, sự mất nước sẽ là nguyên nhân khiến tỷ lệ tuần hoàn của máu giảm sút. Do đó, cần uống thật nhiều nước để cơ thể luôn được cung cấp đủ nước.

4. Massage

Massage là một trong những phương pháp giúp cải thiện khả năng tuần hoàn tốt và lâu đời nhất. Đây không chỉ đơn giản là một kỹ thuật giúp thư giãn mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Cơ thể bị đau nhức là do sự thiếu hụt lượng oxy cung cấp đến các cơ khiến cho chúng bị căng, gây ra các cơn co rút. Massage sẽ làm dịu các cơ đang bị căng và giúp vận chuyển oxy đến các cơ.

5. Bỏ thuốc lá

Thuốc lá chính là yếu tố đầu tiên chịu trách nhiệm cho những căn bệnh của hệ thống mạch ngoại biên (bệnh về các mạch máu bên ngoài tim và não). Chúng gây ra những thay đổi theo hướng làm thoái hóa phần bên trong các mạch máu, dẫn đến việc làm xơ cứng các động mạch. Hệ quả là máu không thể tuần hoàn tốt.
(Theo afamily)

Tin tiếp CÁC DẤU HIỆU MẮC BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM Tin trước BẠN CÓ BIẾT MANG TÚI XÁCH SAI CÁCH CŨNG GÂY ĐAU MỎI VAI